Thị trường bất động sản Phú Yên: Tâm điểm thu hút dòng tiền

Bên cạnh những dự án quy mô đang triển khai, hàng loạt dự án mới và kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản tên tuổi đổ dồn về Phú Yên, tạo ra những bước phát triển.

Chiến lược đột phá

Phú Yên, sau hơn 30 năm hội nhập và phát triển, đã trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với đường bờ biển dài 189 km, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, hạ tầng giao thông đang được mở rộng và hoàn thiện, vùng đất “hoa vàng, cỏ xanh” có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định: “Phú Yên đang có trong tay thiên thời và địa lợi để đẩy nhanh quá trình phát triển”.

Điểm sáng về hạ tầng giao thông của Phú Yên là việc kết nối hệ thống đường bộ và nâng cấp sân bay. Cụ thể, ở phía Nam đã thông hầm Đèo Cả, ở phía Bắc đã mở cửa hầm đèo Cù Mông, phá thế “ốc đảo” và mở lối thông thương, rút ngắn thời gian di chuyển. Sân bay Tuy Hòa cũng có đề án mở rộng, nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế với công suất 5 triệu lượt khách/năm và kết nối thêm các đường bay quốc tế. Giao thông huyết mạnh thông suốt đã mở rộng cánh cửa giao thương giữa Phú Yên với khu vực và thế giới.

Chia sẻ về định hướng chiến lược phát triển của Phú Yên, TS. Trần Du Lịch, Trưởng nhóm Tư vấn liên kết phát triển Vùng Duyên hải miền Trung cho rằng, Phú Yên cần có tư duy đột phá, thể hiện quyết tâm chính trị hướng đến mục tiêu: đưa tốc độ tăng GRDP bình quân đạt trên 10%/năm để GRDP bình quân đầu người ngang bằng mức bình quân của cả nước vào năm 2030 và sẽ vượt lên, tham gia nhóm các tỉnh, thành phố phát triển cao vào giai đoạn sau.

Để thực hiện mục tiêu này, theo TS. Trần Du Lịch, Phú Yên cần tập trung cho 3 nhóm ngành kinh tế trụ cột đang định hình và có triển vọng tạo ra làn sóng đầu tư cho tỉnh trong thời gian tới, đó là công nghiệp chế biến dựa vào lợi thế nông – lâm – thủy sản; ngư nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao; du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

“Đặc biệt, tỉnh cần thực hiện tốt công tác quản lý, quy hoạch, giải phóng mặt bằng cho Khu kinh tế Nam Phú Yên cùng các khu công nghiệp, làm tiền đề thu hút các doanh nghiệp ‘sếu đầu đàn’ trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thuỷ sản, làm hạt nhân để quy hoạch phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, hình thành các cụm sản xuất nông – công nghiệp…”, TS. Trần Du Lịch tư vấn.

Phú Yên không chỉ cần “sếu đầu đàn” để phát triển công nghiệp, mà cần cả “sếu đầu đàn” trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch… để cùng địa phương đánh thức tiềm năng và phát triển đột phá.Bắt đầu “cuộc chơi lớn”

Thực tế, những năm gần đây, khá nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản đã tìm đến Phú Yên để đầu tư các dự án quy mô lớn. Theo đánh giá của giới đầu tư, chính sự lột xác mạnh mẽ về hạ tầng đã đưa Phú Yên trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền.

Thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 dự án nhà ở đang triển khai xây dựng với hơn 1.400 căn; 7 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để khởi công xây dựng; 3 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công nhận chủ đầu tư; 6 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để lựa chọn chủ đầu tư theo quy định.

Một số khu đô thị tiềm năng như Dự án Khu nhà ở phía Đông đường Hùng Vương (TP. Tuy Hòa) do Công ty cổ phần Đất Xanh miền Trung làm chủ đầu tư; Dự án Lynn Times Phú Yên do công ty CP tập đoàn Onsen Fuji làm chủ đầu tư… hứa hẹn sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị trong tương lai gần.

Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết thêm, ngoài một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang triển khai hoặc đã đi vào hoạt động, thời gian qua, cũng có nhiều nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu đầu tư tại Phú Yên.

Tháng 7/2021, Tập đoàn Hưng Thịnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và trình bày phương án quy hoạch Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp vịnh Vũng Rô (huyện Đông Hoà). Phía Hưng Thịnh đề xuất 2 phương án, phương án 1 quy hoạch diện tích đất hơn 1.040 ha (bao gồm sân golf) và phương án 2 quy hoạch diện tích khu đất thực hiện hơn 366 ha.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Tập đoàn Novaland cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên để đề nghị được tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất đầu tư Tổ hợp dự án bất động sản với quy mô khoảng 1.000 ha. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã giới thiệu một số khu vực tiềm năng (như khu vực vịnh Vũng Rô, khu vực An Ninh Tây) để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *