Đầu cơ bất động sản góp phần phát triển thị trường địa ốc?

Những nhóm nhà đầu cơ bất động sản xưa nay vẫn luôn phải đối mặt với “định kiến”. Thế nhưng, ở góc nhìn nhận khác, nhiều quan điểm cho rằng, họ chính là nhóm góp phần tạo nên sự phát triển của thị trường bất động sản.

Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

Bất động sản được ví là “thiên đường” của những nhà đầu cơ, nhất là trong phân khúc đất nền và đất thổ cư. Theo tiết lộ của lãnh đạo đơn vị phân phối dự án đất nền tại thị trường tỉnh, đa phần chủ yếu là các nhà đầu tư xuống tiền còn nhóm khách hàng mua để ở rất ít. Vị lãnh đạo này cho biết, trung bình mỗi dự án có tới 80% là các nhà đầu tư. Họ có nhu cầu ôm đất để chờ tăng giá sinh lời.

Trong nhiều cuộc tọa đàm, diễn đàn, các chuyên gia kinh tế từng thẳng thắn cho rằng, “đầu cơ” là xấu, bởi hoạt động này không tạo ra giá trị thực cho lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế.

Ông Nguyễn Trọng Nhân, một học giả kinh tế cho rằng: Ở Việt Nam đa phần là hoạt động đầu cơ thổi giá, nhất là khu vực bất động sản vùng ven. Liên quan khái niệm về đầu tư và đầu cơ, ông Nhân chỉ rõ, đầu tư bất động sản tức là người ta mua đất, xây nhà rồi bán lại hoặc mua nhà để cho thuê. Những hoạt động này mang lại doanh thu dài hạn và cung cấp dịch vụ. Còn đầu cơ là mua lô đất và đợi chờ tăng giá rồi bán.

Ông Nhân cho rằng, hoạt động đầu cơ sẽ khiến cho cơ hội tiếp cận mua nhà của người dân càng xa vời. Khi cơ sở hạ tầng không thay đổi, lô đất tăng giá vẫn giữ nguyên là lô đất. Còn người dân không thể mua nhà vì mọi thứ đều tăng giá.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lại cho rằng, những người mua nhà rồi đợi giá lên để bán hoặc cho thuê, ở nước ngoài được gọi là “nhà đầu tư”, thì ở Việt Nam nhóm chủ thể này lại được gọi là “nhà đầu cơ”. Những người mua để ở mới gọi là khách hàng.

Theo ông Nam, những người mua đi bán lại, là bộ phận lưu thông hàng hóa như đại lý, tổng đại lý, các nhà phân phối giữ vai trò rất quan trọng, là bộ phận không thể thiếu của thị trường lại bị gọi là đầu cơ.

Condotel Wyndham Thanh Thủy

Nhà phát triển mong là làm ra sản phẩm là có người mua. Còn mua để ở hay cho thuê, hay bán lại là chuyện hợp pháp và là một cơ chế của thị trường. Đó là lý do ông Nam cho rằng, nên xem xét lại khái niệm đầu cơ bất động sản.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá rằng, hiện tượng mua đi bán lại là đầu tư, giống như đầu tư cổ phiếu. Càng giao dịch nhiều, càng sôi động, thị trường càng có sinh khí, có sức sống, đem lại lợi ích cho xã hội, cho người dân.

Là một nhà đầu tư có gần 15 năm trong lĩnh vực bất động sản, ông P.N thừa nhận, những cơn sốt đất chủ yếu đến từ đội nhóm cá mập, những nhà đầu tư chuộng hình thức mua và đợi chờ để tăng giá. Không chỉ vậy, họ còn là nhóm những nhà đầu tư sử dụng các chiêu trò để thổi giá đất tăng ngắn hạn trong vòng từ 2-3 tuần. Và hệ quả, giá đất liên tục thiết lập mặt bằng mới còn những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ là người bị mắc kẹt vì không thoát được hàng.

Song, ông P.N lại nhận định, nếu không có những nhóm cá mập thì thị trường bất động sản không thể phát triển. Bởi họ chính là người góp phần tạo ra sự sôi động của thị trường. Thế nên ông P.N nhấn mạnh: “Không nên nhìn nhận những cá mập như nhóm xấu làm ảnh hưởng đến thị trường địa ốc. Trái lại, họ khiến thị trường phát triển, giúp các chủ thể tham gia bất động sản có cơ hội cọ xát, trưởng thành hơn trong đầu tư”.

Nguồn Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *