Cơ hội đầu tư tại Bắc Kạn hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá!

Nhờ cơ sở hạ tầng giao thông phát triển mạnh và chủ trương của tỉnh hướng đến thu hút đầu tư, từ đầu năm 2022 đến nay đã cho thấy những cơ hội mới tại Bắc Kạn. Nhiều lĩnh vực trước đây vốn không có ưu thế như bất động sản, tài chính, công nghiệp,… giờ lại trở thành lợi thế và hứa hẹn tạo nên đột phá cho tỉnh này.

Nâng tầm phát triển cùng hướng đi mới của tỉnh Bắc Kạn

Những năm trước, với địa hình chia cắt, đất rộng, người thưa, việc đầu tư các khu đô thị ở Bắc Kạn được xem là rủi ro đối với các nhà đầu tư, thì nay ở các huyện, thành phố liên tục xuất hiện các đề xuất đầu tư mới để đảm bảo các cơ hội ngày càng rộng mở hơn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn, riêng đối với lĩnh vực bất động sản, hiện tỉnh đã chấp thuận cho 5 nhà đầu tư thực hiện tài trợ quy hoạch chi tiết các khu đô thị mới tại thành phố Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn.

Hiện tại, nhiều khu đô thị đã được một số nhà đầu tư lớn đăng ký thực hiện. Đơn cử như Khu dân cư sau đồi Tỉnh ủy do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng; Dự án đầu tư khu dân cư thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai do Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 129 tỷ đồng; Dự án khu dân cư Đức Xuân 4 giai đoạn 1 do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển bất động sản TNR Holdings VN và Công ty cổ phần bất động sản HANOVID làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 97 tỷ đồng… 

Cơ hội đầu tư tại Bắc Kạn hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá!

Ngoài ra, các dự án như Khu đô thị Bắc Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị tại Tổ 1A và 2A, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể; Khu dân cư đô thị tại tổ Xây Dựng và tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn… đang hoàn thiện các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư.

Lĩnh vực du lịch của Bắc Kạn cũng liên tục nhận được các đề xuất tài trợ quy hoạch ở các khu du lịch trọng điểm hồ Ba Bể và các huyện Chợ Đồn, Chợ Mới. Trong đó, nhiều dự án hứa hẹn sẽ tạo đột phá cho các địa phương vốn đang rất khó khăn trong phát triển kinh tế. 

Tại 2 xã đặc biệt khó khăn là Bằng Phúc (huyện Chợ Đồn) và Đồng Phúc (huyện Ba Bể), Công ty CP Tập đoàn Trường Thành cam kết tài trợ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 chuỗi du lịch nghỉ dưỡng và trải nghiệm Bắc Kạn. Nếu được triển khai đây sẽ là khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf.

Một số nhà đầu tư lớn khác cũng cam kết tài trợ quy hoạch, đầu tư dự án và Bắc Kạn có thể sẽ có 4 sân golf, 2 đến 3 khu du lịch tầm quốc gia, trở thành điểm đến du lịch mới. 

Bước tiến lớn trong tương lai

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn, từ đầu năm tới nay, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 13 dự án với tổng vốn hơn 1.100 tỷ đồng; đang thẩm định 10 dự án với tổng vốn hơn 3.000 tỷ đồng và có 20 doanh nghiệp chấp thuận tài trợ quy hoạch, nghiên cứu dự án. Con số này nếu so với kết quả thu hút đầu tư những năm qua của Bắc Kạn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp của những năm trước đây là một bước đột phá. Các lĩnh vực đầu tư cũng đa dạng hơn rất nhiều, bởi những năm trước hầu hết các dự án vào Bắc Kạn tập trung vào lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản.  

Bước tiến trong cải thiện kết cấu hạ tầng giao thông được cho là nguyên nhân chính thu hút đầu tư vào Bắc Kạn thời gian qua. Hiện tại, Trung ương quyết định đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Chợ Mới tới TP Bắc Kạn và đường du lịch từ TP Bắc Kạn đi hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) đã tạo những động lực rất lớn ngay từ khi mới có chủ trương đầu tư những tuyến đường này. Hiện tại, 2 tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn cũng đã cùng đề xuất Trung ương đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Kạn đi Cao Bằng. 

Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đã ra thêm sổ tay hướng dẫn quy trình và thủ tục cần thiết để đầu tư vào tỉnh. Việc cải cách hành chính diễn ra mạnh mẽ khiến cho tiềm năng tại Bắc Kạn ngày càng được xúc tiến đầu tư, không chỉ ở trong nước mà nước ngoài cũng rộng mở cơ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *