Khoáng nóng Thanh Thủy – Bí mật còn bỏ ngỏ

Trong những năm gần đây, Phú Thọ đang từng bước khai thác tối đa lợi thế nguồn nước khoáng nóng Thanh Thủy để đẩy mạnh ngành “công nghiệp không khói”, với mục tiêu trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Tiềm năng phát triển du lịch khoáng nóng Thanh Thủy

Mỏ khoáng nóng Thanh Thủy được tạo thành và vận động theo các khe đứt gãy dưới sâu lòng đất dọc theo dòng sông Đà. Mỏ có diện tích hơn 1km2, nhiệt độ trung bình khoảng tư 37 đến 43 độ C, nơi nóng nhất lên đến 63 độ C, tổng trữ lượng nước lên đến 19.710.000 m2, thuộc 2 xã La Phù và Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

Đây là nguồn tài nguyên quý để phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp trị liệu, chăm sóc sức khỏe – xu hướng du lịch mới đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Sở dĩ có thể khẳng định mạch nước khoáng nóng Thanh Thủy là thế mạnh để địa phương có thể phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp không khói, giúp thu hút khách du lịch không những trong nước mà cả quốc tế là vì những giá trị to lớn mà nguồn nước khoáng nóng mang lại là không thể phủ nhận.

wyndham Thanh Thủy

Tắm nước khoáng nóng không đơn thuần để thư giãn, giải trí mà nó còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giúp điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, xương khớp, tiêu hóa và các bệnh ngoài da… Bởi trong nước khoáng nóng có nhiều thành phần khoáng chất như Lưu huỳnh, Natri, Canxi, Magie, đặc biệt có nhiều hàm chất Radon – một chất thường được điều chế để thay thế radium trong xạ trị ung thư, thúc đẩy quá trình trao đổi thay thế tế bào, làm tăng khả năng miễn dịch và khả năng điều trị bệnh tự nhiên. Với lợi thế đó, nó có những nét độc đáo, mới lạ và khác biệt nên đôi khi còn hấp dẫn du khách hơn các hình thức nghỉ dưỡng biển đảo truyền thống.

Bên cạnh đó, với quang cảnh sơn thủy hữu tình cùng nền văn hóa cội nguồn độc đáo từ các loại hình nghệ thuật mang nét đặc trưng vùng đất Tổ như hát Xoan, Ghẹo, Chèo cổ, hát Văn, diễn tấu cồng chiêng, hát Giang, hát Ví và hàng loạt di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng như khu di tích Đền Hùng, Đền Quốc mẫu Âu Cơ, khu di tích Đá Chông… Cộng hưởng cùng rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn như Dê núi đá, cá sông Đà, gà tổng Thượng… nên khi đến với khu suối khoáng nóng Thanh Thủy, ngoài được thanh lọc tâm hồn, trị liệu phục hồi sức khỏe, du khách còn được thưởng thức bữa tiệc văn hóa, ẩm thực độc đáo đặc trưng của địa phương, làm tăng sức hấp dẫn để níu chân mọi du khách.

Du lịch khoáng nóng Thanh Thủy – tiềm năng đang thành hiện thực

Tại Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 18, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Ðắc Thủy đã để ra mục tiêu phấn đấu phát triển du lịch Phú Thọ thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Theo đó xác định phát triển du lịch là một trong bốn khâu đột phá của giai đoạn từ 2016-2020. Trong đó, phát huy tối đa giá trị mỏ nước khoáng nóng và đưa nó trở thành thế mạnh du lịch theo xu hướng mới nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe của huyện Thanh Thủy nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã huy động khoảng 4.300 tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch, trong đó tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối đến bốn trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh là TP Việt Trì và các huyện: Thanh Thủy, Tân Sơn, Hạ Hòa.

Bên cạnh đó, các khu, điểm du lịch tại trung tâm TP Việt Trì, Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy… cũng được đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật khang trang. Qua đó, đã kết nối giao thông thuận tiện với các khu, điểm du lịch của tỉnh với các tỉnh, thành phố trong khu vực, góp phần thu hút du khách đến với đất Tổ. Ngoài ra, Tỉnh còn đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách thông thoáng thu hút đầu tư, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch, phát triển khu, điểm du lịch của tỉnh; phát triển du lịch cộng đồng..

Với vai trò là một trong những dự án được đầu tư bài bản, nghiêm túc, tiên phong tại Thanh Thủy, dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Thanh Thủy được kì vọng trở thành tâm điểm thu hút những nhà đầu tư cũng như du khách trong và ngoài nước đồng thời đưa du lịch nghỉ dưỡng tại Thanh Thủy – Phú Thọ tiến lên một tầm cao mới và về đúng với giá trị vốn có của nguồn khoáng nóng đã được thiên nhiên ban tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *