Khám phá Đền Hùng Phú Thọ – Cội nguồn lịch sử dân tộc

Khu di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ là điểm đến tâm linh có ý nghĩa đặc biệt trong tín ngưỡng của người dân nước ta. Đây là nơi thờ 18 đời Vua Hùng có công dựng nước và giữ nước. Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới hoặc Giỗ Tổ 10/03 Âm lịch, hàng triệu người sẽ về đây để lễ bái, dâng hương, tri ân các vị Tổ tiên của dân tộc ta.

Xem thêm: kinh nghiệm du lịch Phú Thọ

den hung phu tho

Tìm hiểu Đền Hùng Phú Thọ ở đâu?

Giới thiệu về Đền Hùng Phú Thọ – khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Tọa lạc ở núi Nghĩa Lĩnh với độ cao 175m, Đền Hùng là một điểm du lịch lịch sử văn hóa nổi tiếng tại Phú Thọ. Nơi đây gắn liền với nguồn gốc hình thành nên dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết, Đền Hùng được xây dựng vào thời kỳ Vua Hùng Vương – thời kỳ đầu của lịch sử Việt Nam. Các vị vua Hùng được xem là người sáng lập, xây dựng nên quốc gia Văn Lang và góp phần thống nhất các bộ tộc sống trong vùng đất này.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ có diện tích 845 ha với 4 đền, 1 chùa và 1 lăng. Nơi đây có địa thế cao, hùng vĩ, nằm trong lòng cảnh đẹp tự nhiên, đất trời hòa quyện tạo nên một không gian thiêng liêng đầy uy nghiêm.

Ngày nay, Đền Hùng Phú Thọ trở thành di tích lịch sử văn hóa quan trọng, thu hút nhiều du khách và người dân đến dâng hương và tham quan. Lễ hội Đền Hùng thường được tổ chức vào mùng 10/3 âm lịch hàng năm – là một dịp lễ quan trọng cho mọi người tụ họp, tham gia và các hoạt động tôn giáo, truyền thống văn hóa và cùng nhau tưởng nhớ về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam.

Với giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học đặc biệt, Đền Hùng đã được xếp hạng là khu di tích quốc gia đặc biệt. Có thể nói, nơi đây hội tụ những giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc của cộng đồng dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử. Điều này thể hiện cụ thể, sinh động qua tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng Phú Thọ.

Lễ hội Đền Hùng là lễ hội lớn ở nước ta mang tầm quốc gia, thu hút sự quan tâm của mọi người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài. Vào năm 2012, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhờ những giá trị độc đáo và riêng biệt. Đây là dấu mốc quan trọng và là vinh dự to lớn không chỉ của người dân Phú Thọ mà còn đối với cả dân tộc.

den hung phu tho

Đền Hùng Phú Thọ là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Thời điểm thích hợp để đi du lịch Đền Hùng Phú Thọ

Đầu năm là khoảng thời gian thích hợp để đi lễ đền chùa ở Miền Bắc. Thời tiết dịp đầu năm thường mát mẻ, có chút lạnh nên sẽ không bị quá mệt mỏi. Lễ hội Đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương hàng nằm là một dịp thích hợp để tham quan Đền Hùng tuy nhiên dịp này thường khá đông nên cần đặt phòng thật sớm để đảm bảo cho chuyến đi của bạn nhé.

Hướng dẫn cách di chuyển đến di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ

  • Di chuyển bằng phương tiện cá nhân tới Đền Hùng Phú Thọ:

Du khách có thể di chuyển từ Hà Nội theo quốc lộ 32C qua cầu Trung Hà đến cầu Phong Châu di chuyển thêm khoảng 20km nữa là đã đến Đền Hùng. Ngoài ra, du khách cũng có thể đi theo hướng quốc lộ 2 qua Vĩnh Phúc, cầu Hạc Trì đến trung tâm thành phố rồi di chuyển thêm khoảng 10km nữa là tới ngã ba Đền Hùng, rẽ trái khoảng 3km nữa là đến với Đền Hùng.

Một phương án nữa, du khách có thể đi qua cao tốc Nội Bài – Lào Cai, ở nút giao Phù Ninh rẽ phải lên cầu vượt để ra khỏi cao tốc, rẽ trái thêm 2-3km nữa sẽ tới đường rẽ vào Đền Hùng.

  • Phương tiện công cộng

Nếu du khách lựa chọn tàu hỏa có thể xuống ở ga Việt Trì rồi đi bộ ra đường Hùng Vương bắt tuyến buýt số 19 đến gần Đền Hùng. Xuống buýt tại điểm dừng Tiên Kiên (Lâm Thao) rồi đi taxi hoặc xe ôm vào khoảng 4km. Từ ga Hà Nội có 2 chuyến tàu là YB3 và SP3 dừng ở ga Việt Trì. Tàu YB3 xuất phát từ Hà Nội lúc 6h10 đến ga Việt Trì lúc 8h20. Tàu SP3 xuất phát từ Hà Nội lúc 22h và đến ga Việt Trì lúc 23h50. Nếu dừng ở ga Tiên Kiên chỉ có tàu YB3 xuất phát lúc 8h55.

Nếu du khách lựa chọn phương tiện xe khách đi Đền Hùng Phú Thọ có thể đến bến xe Mỹ Đình có rất nhiều tuyến xe tới các huyện của Phú Thọ trong ngày để thoải mái lựa chọn thời gian phù hợp.

  • Đi lại ở Đền Hùng

Khu di tích Đền Hùng Phú Thọ có dịch vụ vận chuyển du khách bằng xe điện từ bãi xe đến cổng đền Hùng và các địa điểm tham quan khác ở trong quần thể với mức giá hợp lý, nếu đi đoàn đông người du khách có thể thuê nguyên chuyến xe để chủ động trong việc di chuyển.

den hung phu tho

Tham khảo bản đồ Đền Hùng Phú Thọ vé tham quan Đền Hùng Phú Thọ

Tìm hiểu thông tin về lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

1. Địa điểm và thời gian diễn ra lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ hằng năm được tổ chức tại núi Nghĩa Lĩnh, Hy Cương, Việt Trì, Phú Thọ. Trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội, địa bàn tỉnh Phú Thọ triển khai rất nhiều hoạt động, các chương trình đặc sắc chào mừng du khách tới tham gia.

2. Ý nghĩa của lễ hội Đền Hùng

Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng có ý nghĩa rất sâu sắc đối với đời sống tâm linh của người dân ta, thường được tổ chức để tôn vinh và tưởng nhớ tới công lao dựng nước, giữ nước của các vị vua Hùng. Đồng thời còn thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân tộc trong việc giữ gìn, bảo tồn những truyền thống văn hóa tốt đẹp. Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

3. Phần hội của lễ hội Đền Hùng có các hoạt động gì hấp dẫn du khách?

– Du khách có cơ hội chiêm ngưỡng các ấn phẩm, tác phẩm, tư liệu về vua Hùng Vương cũng như phong tục, tín ngưỡng thờ cúng của người dân ta.

– Du khách được thưởng thức các tiết mục biểu diễn đặc sắc về văn hóa dân gian như đánh trống đồng, đâm đuống, hát xoan, múa rối nước…

– Du khách được tham gia vào các hội thi thú vị mang đậm nét văn hóa nguồn cội như nấu bánh chưng, giã bánh dày, bơi chải…

den hung phu tho

Một số hình ảnh về lễ hội Đền Hùng có gì đặc sắc?

Các địa điểm tham quan khi đi du lịch Đền Hùng Phú Thọ

1. Cổng Đền

Cổng Đền được xây dựng vào năm 1917 có kiến trúc vòm cuốn cao 8.5m với 2 tầng và 8 mái. Cổng được trang trí hình Rồng, Nghê và các phù điêu võ sĩ. Mặt sau cổng Đền có hai con hổ canh giữ thần. Cổng Đền được thiết kế với kiến trúc truyền thống thể hiện được sự trang nghiêm cũng như vẻ đẹp của di tích lịch sử. Đi qua Cổng Đền Hùng, du khách bước vào một không gian linh thiêng và hòa mình vào không gian văn hóa, lịch sử của đất nước.

den hung phu tho

Cổng đền

2. Đền Hạ

Từ cổng, du khách cần leo 225 bậc thang để đến Đền Hạ. Theo truyền thuyết thì nơi đây là nơi mẹ Âu Cơ sinh được bọc trăm trứng – một câu chuyện huyền thoại liên quan đến sự hình thành của dân tộc Việt Nam.

Kiến trúc của Đền Hạ đặc biệt bởi được xây dựng theo kiểu chữ “nhị” gồm hai tòa tiền bái và hậu cung với ba gian ở mỗi tòa cách nhau khoảng 1.5m tạo nên một không gian trang nhã và rộng mở. Sự kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc và môi trường thiên nhiên tạo nên một khung cảnh thu hút độc đáo.

Ngay tại chân Đền Hạ du khách có thể thấy một công trình quan trọng là Nhà Bia được thiết kế với hình dáng lục giác có sáu mái. Trên tấm bia đá có khắc dòng chữ quốc ngữ ý nghĩa “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để nhắc về trách nhiệm và vai trò của mỗi người trong việc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

den hung phu tho

Đền Hạ

3. Đền Trung

Đền Trung hay còn gọi là Hùng Vương tổ miếu là một điểm đến tiếp theo trong hành trình tham quan di tích Đền Hùng Phú Thọ. Để đến với Đền Trung, du khách cần leo thêm 168 bậc đá từ Đền Hạ. Tương truyền rằng đây là nơi các Vua Hùng đi du ngoạn, thưởng ngoại, bàn việc nước, đặc biệt là nơi mà Vua Hùng thứ 6 đã truyền ngôi cho Lang Liêu.

Hiện nay, Đền Trung là nơi thờ thần Núi và tưởng nhớ về 18 đời Vua Hùng cùng 8 vị đại vương. Nơi đây không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn có vẻ đẹp kiến trúc độc đáo. Khung cảnh xung quanh nơi đây xanh mướt cùng không gian yên tĩnh tạo nên một bầu không khí thiêng liêng, thanh bình, thu hút nhiều du khách tham quan, tìm hiểu truyền thống và di sản văn hóa dân tộc ta.

den hung phu tho

Đền Trung

4. Đền Thượng

Từ Đền Trung, du khách đi tiếp 102 bậc đá để đến Đền Thượng. Đây là ngôi đền có kiến trúc theo kiểu chữ Vương, chia thành 4 cấp: nhà chuông trống, đại bái, tiền tế và hậu cung. Mỗi cấp đều có mặt bằng cấu trúc gồm 3 gian và 2 hàng cột. Sự tỉ mỉ trong trang trí từng chi tiết ở hậu cung của Đền Thượng tạo nên một không gian quyền quý, trang nghiêm.

Đền Thượng là nơi các Vua Hùng tổ chức lễ tế trời đất, thần Núi, thần Lửa thể hiện sự tôn kính, tri ân đối với thần linh và thiên nhiên.

den hung phu tho

Đền Thượng

5. Đền Giếng

Đền Giếng còn có tên chữ là Ngọc Tỉnh, là một công trình kiến trúc nổi tiếng trong quần thể di tích Đền Hùng Phú Thọ. Đền Giếng được xây dựng vào thế kỷ XVIII hướng Đông Nam, nổi bật với kiến trúc chữ công.

Công trình đền Giếng gồm có nhà tiền bái với 3 gian, hậu cung 3 gian, một chuôi vồ cùng 2 nhà oản, tổng cộng 4 gian. Đặc biệt, Đền Giếng rất nổi tiếng với bốn mùa đầy nước và luôn trong vắt.

den hung phu tho

Đền Giếng

6. Đền Mẫu Âu Cơ

Đền Mẫu Âu Cơ nằm trên núi Ốc Sơn (núi Vặn) được xây dựng vào năm 2001 và khánh thành năm 2004. Đền Mẫu Âu Cơ nằm trong quần thể Đền Hùng, thờ cúng và tưởng nhớ đến mẹ Âu Cơ.

Kiến trúc của Đền Mẫu Âu Cơ được xây dựng theo hình chữ Đinh, hướng Tây Nam. Công trình được chăm chút tỉ mỉ với cột, hoành, xa, dui được làm từ gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài và tường gạch bát. Khuôn viên của Đền rất rộng, thoáng đãng, yên tĩnh cho du khách ghé thăm. Đền nằm trên ngọn núi có tầm nhìn ra khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh.

den hung phu tho

Đền Mẫu Âu Cơ

7. Đền Thờ Lạc Long Quân

Đền Thờ Lạc Long Quân là một công trình tôn giáo được xây dựng năm 2007 và khánh thành năm 2009. Đền nằm ở trên đồi Sim, là một điểm đến quan trọng trong quần thể Đền Hùng.

Đền thờ Lạc Long Quân có hình dáng như một con rùa lớn, hai bên được trang trí bằng tượng Thanh Long và Bạch Hổ. Tổng thể của đền thờ gồm đền chính, cổng, trụ biểu, cổng biểu tượng, nhà bia và các công trình phụ khác. Đền chính có diện tích khoảng 210m2 được xây dựng theo hình chữ Đinh với nội thất gỗ lim, sơn son thếp vàng, phần mái được lợp ngói mũi hài, nền gạch Bát Tràng bỏ vỉa đá xanh.

den hung phu tho

Đền thờ Lạc Long Quân

8. Bảo tàng Hùng Vương

Nằm trong quần thể Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng để bảo tồn và trưng bày các hiện vật, tư liệu về văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc ta, về các vị Vua Hùng và những đóng góp tích cực của họ trong xây dựng và bảo vệ đất nước.

Bảo tàng Hùng Vương có không gian rộng rãi với thiết kế hiện đại và được trang trí đẹp mắt. Đến đây, du khách có thể khám phá, tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống, tín ngưỡng của dân tộc ta từ thời tiền sử đến hiện đại. Các hiện vật được trưng bày một cách khoa học và sắp xếp theo các giai đoạn lịch sử giúp cho du khách có cái nhìn tổng quan về sự phát triển và diễn biến theo từng thời kỳ.

den hung phu tho

Bảo tàng Hùng Vương

Kinh nghiệm đi Đền Hùng Phú Thọ cần lưu ý điều gì?

– Về trang phục: Tùy vào thời tiết mà du khách có thể lựa chọn những trang phục phù hợp nhưng về cơ bản nên lựa chọn trang phục gọn nhẹ, thoải mái để thuận tiện di chuyển. Nếu đi vào mùa đông thì không nên mặc những trang phục dày mà nên mặc thành nhiều lớp mỏng để trong quá trình di chuyển có thể bỏ dần ra khi nóng, vừa không phải mang nặng lại vẫn giữ ấm được cho cơ thể. Đặc biệt, cần mặc các trang phục lịch sự, nếu không có thể bị từ chối vào Đền Hùng.

– Du khách nên lựa chọn giày thể thao có đế bám tốt. Nếu vào mùa hè có thể mang theo dép tổ ong để tiện di chuyển.

– Vào dịp lễ hội ở Đền Hùng Phú Thọ thường rất đông người nên tình trạng lộn xộn, chen chúc là điều không thể tránh khỏi nên du khách cần tự bảo quản tài sản cá nhân.

– Hãy luôn nhớ hỏi giá và trả giá trước khi mua hay sử dụng bất kỳ dịch vụ gì. Nếu trong trường hợp bị bắt chẹt có thể gọi sự hỗ trợ của lực lượng chức năng.

Gợi ý lịch trình du lịch Đền Hùng Phú Thọ tham khảo

– Sáng sớm xuất phát từ Hà Nội điểm đến đầu tiên trong hành trình là Đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, Hạ Hòa. Khoảng 5 giờ bắt đầu di chuyển thì 7 giờ sẽ có mặt tại đây. Du khách có thể di chuyển theo tuyến đường cao tốc Lào Cai, ra ở điểm IC10.

Sau khoảng 1 giờ ở Đền Mẫu du khách tiếp tục khởi hành đi Đền Hùng cách Đền Mẫu Âu Cơ khoảng 60km với 1 giờ di chuyển.

– Dâng hương tưởng niệm Vua Hùng và đền thờ Lạc Long Quân rồi nghỉ ngơi ăn trưa.

– Tiếp tục di chuyển đi làng cổ Hùng Lô, đỉnh cổ Hùng Lô – một quần thể di tích có giá trị văn hóa lịch sử tiêu biểu với niên đại khoảng 3000 năm. Đến đây, du khách có thể xem biểu diễn và tìm hiểu về loại hình nghệ thuật hát xoan cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

– Khoảng 5 giờ chiều du khách xuất phát trở về Hà Nội.

den hung phu tho

Bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về Đền Hùng Phú Thọ cùng lịch trình gợi ý để bạn tham khảo. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần vui vẻ, sức khỏe tốt để có được một chuyến đi ý nghĩa và trọn vẹn nhất nhé.

Liên hệ Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

  • Địa chỉ: Bảo Yên, Thanh Thủy, Phú Thọ, Việt Nam
  • Điện thoại: 0210 627 99 55
  • Email: WHTT-booking@lynntimes.com
  • Đặt phòng : https://wyndham-thanhthuy.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *